SPERI LIVELIHOOD SOVEREIGNTY CIRUM LUPAPA FARMER'S FIELD SCHOOL LANDNET MEKONG DMP
Giới Thiệu
Tổng quan
Điều Phối Viên Vùng
Ban Thư Kí
Vùng hoạt động & Mô hình bằng chứng
Liên minh chủ quyền sinh kế
Tin tức
Phục hồi rừng bằng tập đoàn cây lâm nghiệp bản địa - hướng đi phù hợp cho người dân vùng cao huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An
13/09/2017
Phục hồi và làm giàu rừng bằng tập đoàn cây lâm nghiệp bản địa đã và đang là hướng đi phù hợp của nhiều hộ gia đình, cộng đồng thiểu số có cuộc sống gắn liền với rừng. Tùy từng địa phương, dân tộc mà việc lựa chọn các loài cây lâm nghiệp để trồng là khác nhau. Việc lựa chọn trồng xen giữa các loài cây lâm nghiệp ngắn hạn (sau 5-10 năm cho thu hoạch), trung hạn (10-20 năm cho thu hoạch) và cây lâm nghiệp dài hạn (trên 20 năm cho thu hoạch) trên một diện tích đất lâm nghiệp không những giúp phục hồi được đất, được rừng mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định lâu dài cho người dân.

          Bản Pang là một trong 10 bản của xã Đồng Văn, huyện Quế Phong tỉnh Nghệ An đã và đang đi theo hướng trên. Các diện tích đất lâm nghiệp giao cho các hộ gia đình của bản Pang phần lớn là rừng nghèo bởi trước đây là rừng tái sinh sau nương rẫy. Bên cạnh đó, do mới về đây sinh sống sau tái định cư thủy điện Cửa Đạt năm 2006, nên nhu cầu sử dụng gỗ, củi đốt của người dân là rất lớn, vì vậy hiện nay diện tích đất trống, rừng nghèo của bản là còn khá nhiều. Nhằm vừa giữ rừng, vừa tạo ra nguồn thu nhập, mà lại bảo tồn được giống các loài cây lâm nghiệp quý hiếm, chị em phụ nữ bản Pang đã đề xuất được hỗ trợ dự án: "Phục hồi và làm giàu rừng t nhiên bằng cây lâm nghiệp bản địa như Quế, Giổi, Lát hoa, Xoan đào". Sau 6 tháng thực hiện đến nay vườn ươm đã có nhiều thay đổi và đã tạo ra được gần 10.000 cây con như Lát Hoa, Xoan Đào và Quế có thể đem trồng trên rừng của 17 hộ gia đình với diện tích dự kiến 6-7ha.
         
          Ngày 12 tháng 9 năm 2017, toàn bộ 17 thành viên đại diện cho 17 hộ gia đình (chủ yếu là chị em phụ nữ) đã tham gia đợt tập huấn lựa chọn địa điểm trồng cây, cách đào hố và trồng xen các loài cây lâm nghiệp bản địa đã đến tuổi trồng trong vườn ươm như cây Lát Hoa, Quế và Xoan Đào. Tham gia hoạt động trên ngoài đại diện 17 hộ gia đình còn có sự hỗ trợ của các thành viên Mạng lưới đất rừng Quế Phong, cán bộ lâm nghiệp xã Đồng Văn và Trung tâm CIRUM. Sau khi tập huấn, các hộ gia đình đã phát dọn xong thực bì và làm hàng rào đã chủ động đến vườn ươm lấy cây và mang về trồng trên diện tích đất rừng của gia đình. Các hộ chưa rào xong cũng đã chủ động củng cố hàng rào, phát dọn thực bì và sẽ trồng trong thời gian tới.
 
Ảnh 1: Tập huấn kỹ thuật đào hố và trồng cây


Ảnh 2: Lấy cây giống tại vườn ươm bản PangẢnh 3: Vận chuyển cây để trồng trên rừng


Ảnh 4: Các hộ gia đình tổ chức trồng cây


Ảnh 5: Các hộ gia đình tổ chức trồng cây
In bài viết Bookmark and Share Quay lại
Tin khác
Xem tiếp
NHÀ TÀI TRỢ
 
Giới Thiệu
- Tổng quan
- Điều Phối Viên Vùng
- Ban Thư Kí
- Vùng hoạt động & Mô hình bằng chứng
Nghiên cứu tình huống
- Tổng quan
- Quyền đất rừng
- Quản trị đất rừng dựa vào luật tục
- Đồng quản trị đất rừng
Xuất bản
- Câu chuyện
- Video
- Tài liệu
- Khuyến nghị chính sách
Cùng Hành Động
- Sự kiện
- Liên minh Chủ quyền Sinh kế
- Đăng ký Thành viên
- Hỗ trợ
12C Phạm Huy Thông, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam   -   Email: landnetcirum@gmail.com   -   Điện thoại: +84-983 181 288
© Copyright 2014 by LandNet. All Rights Reserved.