Nhà tài trợ

1
1
3
Brot

Hoạt động

Dịch vụ ngâm tắm thuốc nam của người Dao Đỏ thôn Sải Duần chính thức khai trương

 • Ngày 5 tháng 1 năm 2019, Cộng đồng thôn Sải Duần phối hợp với UBND xã Phìn Ngan và Trung tâm CIRUM đã tổ chức Lễ khai trương dịch vụ ngâm tắm lá thuốc nam Dao đỏ tại thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan, Bát Xát, Lào Cai. Tham gia Lễ khai trương có đại diện UBND xã Phìn Ngan, nhóm Nòng cốt phụ trách dịch vụ tắm lá thuốc, Trung tâm CIRUM, đại diện 45 hộ gia đình thôn Sải Duần, các thôn lân cận, Ban giám hiệu trường THCS, các em học sinh và đại diện các cơ quan, tổ chức làm việc tại xã Phìn Ngan.
   
  Nhóm điều hành dịch vụ tự hào kể về quá trình xây dựng Dịch vụ ngâm tắm thuốc nam, vừa hướng dẫn thăm quan nhà tắm vừa giới thiệu về cách thức tắm và công dụng của việc ngâm tắm thuốc nam.

  Vừa tham quan xong mô hình, gần hai chục người đã đăng ký sử dụng ngâm tắm ngay. Sau khi tắm, ai cũng thấy người sảng khoái, khỏe hẳn ra. Ai cũng đánh gia cao cách nhóm vận hành chuẩn bị và hướng dẫn cho khách trước khi tắm.

  Ông Chảo Hùng Phẩy – Bí thư đảng uỷ xã Phìn Ngan vui vẻ nói: sau khi tắm xong, mồ hôi thoát ra tôi thấy người sảng khoái, nhẹ nhàng lắm, đúng là thuốc nam ở đây rất tốt. Tôi cũng là người Dao đỏ và là người sinh ra ở đây nên biết rất rõ giá trị thuốc nam của người Dao đỏ là rất tốt, thời gian tới tôi sẽ tiếp tục lên tắm thuốc ở đây.

  Từ mô hình trồng cây sa nhân tím, với sự tư vấn, hỗ trợ của Trung tâm CIRUM và sự ủng hộ của chính quyền xã Phìn Ngan, từ cuối năm 2017, bà con Dao đỏ ở đây người Dao Đỏ đã phát triển thêm phòng tắm thuốc nam, sử dụng loài cây này cùng các thảo dược bản địa. Nhà ngâm tắm thuốc Nam của người Dao đỏ thôn Sải Duần là mô hình do chính cộng đồng tổ chức và thực hiện theo kiến thức, kinh nghiệm bản địa. Sau khi xây dựng xong, cộng đồng đã thành lập một vận hành và nhóm quản lý. Nhóm quản lý sẽ chịu trách nhiệm quản lý chung về các hoạt động, còn nhóm vận hành sẽ thực hiện các công đoạn từ xử lý thuốc, pha thuốc và hướng dẫn cho khách khi vào ngâm tắm. Đây là nỗ lực rất lớn của cộng đồng để phát triển tiềm năng sử dụng thuốc nam của người Dao đỏ ở thôn Sải Duần.

  Sự ra đời của Dịch vụ tắm lá thuốc người Dao đỏ đã là một sự khởi đầu rất thuyết phục và đầy ấn tượng cho nỗ lực của người dân và chính quyền địa phương về định hướng phát triển các dịch vụ có thu nhập gắn với quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững tại Sải Duần nói riêng và trên địa bàn xã Phìn Ngan nói chung.

  Hãy cùng chúng tôi ngắm nhìn một vài hình ảnh của dịch vụ ngâm tắm thuốc nam Sải Duần
  Chuẩn bị thuốc tắm  Các chị em tự làm cốc uống nước bằng tre


  Khai trương dịch vụ ngâm tắm lá thuốc nam


  Chiều xuống Sải Duần

Bài viết khác