Nhà tài trợ

1
1
3
Brot

Hoạt động

Trồng cây gây rừng bằng cây lâm nghiệp bản địa

 • Với mục tiêu phủ xanh đất trống, đồi núi trọc hướng tới tính bền vững, các thành viên Mạng lưới Đất rừng và các cán bộ CIRUM phối hợp với người dân địa phương xây dựng Vườn Ươm Cây Lâm Nghiệp Bản Địa tại Trường đào tạo nông dân thực hành Simacai, thuộc xã Nàn Sán, huyện Simacai, tỉnh Lào Cai. Vườn ươm được xây dựng bằng các loài cây lâm nghiệp bản địa. Cho đến thời điểm này, vườn ươm phát triển tốt, đảm bảo chất lượng và sẵn sàng cho trồng cây vào vụ xuân năm nay. 


  Anh Đặng Văn Thắng, Quản lý Mô hình đào tạo nông dân thực hành Simacai, rất hạnh phúc với chất lượng của vườn ươm
  (Ảnh chụp ngày 27/3/2016)
  Ngày 27 tháng 3 năm 2016, ngày Chủ nhật thời tiết thuận lợi, trời mưa phùn. Chúng tôi rất hứng khởi sử dụng cây con tự mình sản xuất đem ra trồng trên mô hình với đầy niềm ước ao được bà con địa phương biết đến và nhân rộng mô hình tại địa phương.
   
  Cây con tại vườn ươm đều là giống cây lâm nghiệp bản địa được các chuyên gia địa phương giàu kinh nghiệm, thành viên Mạng lưới Đất rừng và các cán bộ CIRUM triển khai thực hiện từ khâu thu gom hạt giống, xử lý hạt, làm đất, đóng bầu, lên luống, chăm sóc đến sử lý bệnh thường gặp như bệnh rỉ sắt. Hạt giống được thu thập từ rừng cộng đồng của dân tộc H’mong tại xã Lùng Sui, huyện Lào Cai.


  Chị Trần Thị Hòa, Giám đốc CIRUM rất phấn khởi trồng cây tại Mô hình
   (Ảnh chụp ngày 27/3/2016)


  Anh Thắng rất hạnh phúc bên các cây con vừa được chính tay mình trồng tại Mô hình
   (Ảnh chụp ngày 27/3/2016)
  Anh Thắng chia sẻ: “Xây dựng vườn ươm cây lâm nghiệp bản địa là nền tảng để truyền cảm hứng và nhân rộng vai trò của các loài cây lâm nghiệp bản địa trong bảo vệ môi trường sinh thái”. Anh tin rằng, vườn ươm tại Mô hình sẽ mang lại nhiều cơ hội quý giá cho nông dân trẻ là người dân tộc thiểu số đến chia sẻ kinh nghiệm để thực hành và trồng tại vườn rừng của họ.
   
  Chúng tôi hy vọng rằng bằng các hoạt động tại mô hình vườn ươm này sẽ tạo tính ảnh hưởng tới người dân địa phương tham gia trồng rừng và làm giàu rừng bằng các loài cây lâm nghiệp bản địa, đóng góp vào bảo tồn và phát triển rừng đa dạng, đưa lại sinh kế bền vững cho bà con./.
  (CIRUM)

Bài viết khác