Nhà tài trợ

1
1
3
Brot

Hoạt động

Thay thế diện tích cây Bạch Đàn bằng cây lâm nghiệp bản địa tại rừng cộng đồng của thôn - Hướng đi đúng và phù hợp của người dân thôn Hố Mười, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn

 • Phủ xanh đất trống đồi núi trọc và dần thay thế diện tích trồng cây Bạch Đàn bằng cây lâm nghiệp bản địa có giá trị đang là sự lựa chọn phù hợp của người dân thôn Hố Mười, xã Minh Sơn, Huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

  Ngày 16 tháng 9 năm 2017 Mạng lưới Đất rừng Hữu Lũng - Lạng Sơn đã phối hợp với UBND xã Minh Sơn, đoàn thanh niên xã, bộ độ đóng quân trên địa bàn và các hộ dân tại thôn Hố Mười tiến hành trồng rừng hỗn loài cây Lát Hoa, Lim Xẹt và Keo nhằm thay thế diện tích cây Bạch đàn hiện có tại rừng cộng đồng của thôn. Tham gia hoạt động có 45 thành viên được chia làm 3 tổ tiến hành phát dọn thực bì, đào hố và trồng cây. Tổng diện tích phát dọn và trồng cây gần 4ha trong đó tiến hành phát bỏ gần 2ha diện tích bạch đàn non từ 1- 2 năm tuổi và dọn thực bì 2ha để trồng mới gần 2,000 cây Lát Hoa, Lim Xẹt và Keo.

  Đây là một hoạt động ý nghĩa và hết sức quan trọng đối với người dân thôn Hố Mười bởi vị trí đất rừng đã giao cho cộng đồng quản lý và sử dụng lâu dài từ năm 2013 có vai trò quan trọng trong vấn đề ổn định nguồn nước, chống xói mòn và ổn định sinh kế lâu dài cho người dân trong thôn. Không những thế, những loài cây này do chính người dân thôn Hố Mười phối hợp với thành viên Mạng lưới đất rừng Hữu Lũng ươm trồng từ năm 2016 đến nay.

  Cuối tháng 9/2017, Mạng lưới đất rừng Hữu Lũng sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền xã, đoàn thanh niên, người dân thôn Hố Mười tiến hành phát bỏ, thay thế cây Bạch đàn bằng cây Lát Hoa, Lim Xẹt và cây Keo. Như vậy với sức mạnh tập thể, rừng cộng đồng của thôn Hố Mười trong tương lai không xa sẽ được cải thiện theo hướng đa loài cây, đa tầng tán và bền vững hơn.


  Ảnh 1: Vườn ươm cây lâm nghiệp bản địa thôn Hố Mười xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng.


  Ảnh 2: Hoạt động trồng cây lâm nghiệp trên rừng cộng đồng thôn.


  Ảnh 3: Bộ đội địa phương tham gia hỗ trợ người dân trồng cây.


  Ảnh 4: Đoàn thanh niên xã Minh Sơn hỗ trợ trồng cây

Bài viết khác