Nhà tài trợ

1
1
3
Brot

Hoạt động

HEPA: Nơi hẹn gặp của các thành viên LandNet

 • Từ ngày 27-28/6/2020, một cuộc Hội thảo tập huấn về phát huy luật tục và tri thức địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học dành cho 16 thành viên Mạng lưới Đất rừng (LandNet) đã được tổ chức tại Khu Bảo tồn Sinh thái Nhân văn Vùng cao (HEPA), xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Các đại biểu đã tập trung chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức bản địa trong việc sử dụng rừng bền vững, trong bảo vệ, nhân giống các loài động vật hoang dã và các loài thuốc nam quý hiếm.


  Chia sẻ về bảo tồn đa dạng sinh học dựa vào luật tục và tri thức địa phương.
   
  Các thành viên đã dành thời gian cập nhật tình hình quản lý đất, bảo vệ rừng tại địa phương mình, trao đổi kinh nghiệm cải thiện sinh kế dưới tán rừng. Hình ảnh và kinh nghiệm từ các mô hình trồng cây Bon bo (xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An) và sâm Ngọc Linh (xã Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) đã được trình chiếu.
   

  Trao đổi kinh nghiệm phát triển mô hình

  Nhân dịp này, đại diện mạng lưới Đất rừng và cán bộ CIRUM đã trả lời phiếu khảo sát “Khung pháp luật về phân định vùng dân tộc thiểu số, miền núi” do Hội đồng Dân tộc Quốc hội gửi. Đây chính là một việc cụ thể đưa tiếng nói của người dân trực tiếp đến các cơ quan lập pháp để đóng góp vào quá trình xây dựng chính sách phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
  Tắm sông, bắt cá và giao lưu văn nghệ
   
  Mặc dù đa số thành viên LandNet lần đầu đến HEPA, nhưng mọi người đều cảm nhận môi trường quen thuộc và nhanh chóng hoà nhập, tham gia các hoạt động bên lề các cuộc thảo luận. Các thành viên đã có thời gian tắm sông đầu nguồn Ngàn Phố, dùng lưới bắt cá sông và giao lưu văn nghệ vào buổi tối, để thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó với nhau hơn.

Bài viết khác