Nhà tài trợ

1
1
3
Brot

Chi tiết thông tin

Bài học vận động quyền quản lý rừng, đất rừng: Trường hợp cộng đồng tái định cư ở xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum
Tác giả: CIRUM
Ngày đăng: 2018
Trang: 5
Người đăng: CIRUM
Từ khóa: tái định cư, Pleikrong, cộng đồng, đất lâm nghiệp, vận động, giao đất
Abstract:
Cộng đồng buôn làng Ka Bay (dân tộc Ja Rai) và Đăk Wơk, Đăk Do, Cờ Tu, Cờ Tol (dân tộc Rơ Ngao/Ba Na) đã bị thu hồi đất và di dời tái định (TĐC) để xây dựng thủy điện Pleikrông từ 2005. Sau hơn 10 năm di dời TĐC, cuộc sống người dân các buôn làng này vẫn chưa ổn định và vẫn nằm trong diện đặc biệt khó khăn của tỉnh Kon Tum (tỷ lệ nghèo đói vẫn hơn 70% - theo tiêu chí mới).

Nguyên nhân của tình trạng này là do quá trình TĐC chưa tôn trọng phong tục tập quán (luật tục) về sinh kế, cuộc sống của các dân tộc gắn với rừng và đất rừng. Chương trình TĐC tập trung với dân số quá lớn trên diện tích hẹp, đã không đảm bảo đất sản xuất nông nghiệp (đất lúa, đất hoa màu). Nguồn nước vừa thiếu vừa không phù hợp với phong tục tập quán. Đặc biệt, cộng đồng TĐC không được giao rừng để thực hành sinh kế, văn hóa tín ngưỡng theo luật tục.

Để sinh tồn, cộng đồng các buôn làng buộc phải tự vận động quyền quản lý sử dụng rừng. Từ năm 2007, chính quyền xã Hơ Moong đã song hành với cộng đồng, quan tâm tiếp nhận phản ánh của người dân, từng bước vận động các bên liên quan để đạt được thành công quan trọng là thu hồi đất rừng, đất sản xuất của các tổ chức nhà nước để giao lại cho các cộng đồng buôn làng.
Mời quý vị xem chi tiết và tải Tài liệu TẠI ĐÂY
Print Bookmark and Share Back