SPERI LIVELIHOOD SOVEREIGNTY CIRUM LUPAPA FARMER'S FIELD SCHOOL LANDNET MEKONG DMP
Giới Thiệu
Tổng quan
Điều Phối Viên Vùng
Ban Thư Kí
Vùng hoạt động & Mô hình bằng chứng
Liên minh chủ quyền sinh kế
Tin tức
Phục hồi và làm giàu rừng bằng tập đoàn cây lâm nghiệp bản địa tại Bản Pang, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An
24/08/2017
Bản Pang là một trong 10 bản của xã Đồng Văn. Trước 2006, người dân Bản Pang định cư bên bờ Sông Chu ở phía Bắc xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Đến năm 2006, toàn bộ nơi định cư bị ngập trong lòng hồ thủy điện Cửa Đạt, nên bà con chuyển về tái định cư ở bản mới hiện nay. Dân số toàn bản đến đầu năm 2016 có 55 hộ, 254 người, trong đó dân tộc Thái 53 hộ (chiếm 99%) và 2 hộ người Kinh (chiếm 1%). Số hộ nghèo tính đến đầu năm 2016 là 14 hộ (chiếm 25,5%), cận nghèo 6 hộ (10,9%).

Các diện tích đất lâm nghiệp giao cho các hộ của bản Pang phần lớn là rừng nghèo, bởi trước đây là rừng tái sinh sau nương rẫy. Bên cạnh đó, do mới về đây sinh sống sau tái định cư, nên nhu cầu sử dụng gỗ, củi đốt của người dân là rất lớn. Vì vậy hiện nay diện tích đất trống, rừng nghèo của bản còn khá nhiều. Nhằm vừa giữ rừng, vừa tạo ra nguồn thu nhập, đồng thời bảo tồn được giống các loài cây lâm nghiệp quý hiếm, chị em phụ nữ bản Pang đã đề xuất được hỗ trợ dự án: "Phục hồi và làm giàu rừng từ nhiên bằng cây lâm nghiệp bản địa như Quế, Giổi, Lát hoa, Xoan đào". Dự án có quy mô ươm 2,5-3 vạn cây lâm nghiệp bản địa, được thực hiện trong năm 2017-2018. Chị em phụ nữ đóng vai trò nòng cốt điều hành các hoạt động của vườn ươm, cùng với sự hỗ trợ của chồng, thanh niên, ban quản lý thôn bản, UBND xã Đồng Văn, Mạng lưới đất rừng Quế Phong và Trung tâm CIRUM.

Vườn ươm bản Pang bắt đầu được xây dựng và vận hành từ tháng 3 năm 2017, với tổng diện tích 350m2. Sau gần 6 tháng thực hiện, đến nay vườn ươm đã có nhiều thay đổi và đã tạo ra được gần 10.000 cây con như Lát Hoa, Xoan Đào và Quế, có thể đem trồng trên rừng của 17 hộ gia đình vào tháng 9/2017. Để có được kết quả trên Ban quản lý dự án đã huy động gần 500 ngày công lao động (chủ yếu là chị em phụ nữ) cùng tham gia trong suốt quá trình thực hiện.

Bà Sầm Thị Tiến - Trưởng ban quản lý dự án bản Pang chia sẻ "Mới đầu tham gia các chị em phụ nữ rất lo vì chưa được làm vườn ươm bao giờ. Bây giờ thì các chị biết lên luống, trộn hỗn hợp bầu đất, đóng bầu, cấy cây con vào bầu, và đảo bầu cây. Chị em trong nhóm ai cũng phấn khởi và tham gia rất vui vẻ vì họ biết thêm được kiến thức làm vườn ươm, mà lại có được nguồn giống cây con chất lượng để trồng trên chính diện tích đất rừng của mình"

Hiện nay, 17 thành viên tổ vườn ươm đã tổ chức họp và đăng ký trồng cây lâm nghiệp bản địa trên phần đất rừng nghèo kiệt đã giao cho hộ gia đình quản lý, bảo vệ. Dự kiến trong tháng 8 và đầu tháng 9/2017 các hộ sẽ tiến hành phát dọn thực bì, đào hố và trồng cây. Số lượng khoảng 5.000 - 6.000 cây gồm Lát Hoa, Xoan Đào, Quế với tổng diện tích trồng dự kiến 3-4ha/17 hộ gia đình. Sau khi triển khai thành công hoạt động này, Ban quản lý dự án cùng các hộ gia đình sẽ tiếp tục làm vườn ươm giai đoạn II, tập trung ươm các loài cây Quế, Giổi, Mỡ vào cuối năm 2017.
 
 
Hình 1: Vườn ươm bản Pang, xa Đồng Văn


Hình 2: Các thành viên tham gia lên luống, trộn hỗn hợp bầu


Hình 3: Các thành viên trộn hỗn hợp bầu đất, đóng bầu và xếp bầu


Hình 4: Cấy cây con vào bầu ươm


Hình 5: Hình ảnh ươm cây xoan đào


Hình 6: Bà Sầm Thị Tiến - Trưởng ban quản lý dự án chia sẻ tại vườn vườn ươm
In bài viết Bookmark and Share Quay lại
Tin khác
Xem tiếp
NHÀ TÀI TRỢ
 
Giới Thiệu
- Tổng quan
- Điều Phối Viên Vùng
- Ban Thư Kí
- Vùng hoạt động & Mô hình bằng chứng
Nghiên cứu tình huống
- Tổng quan
- Quyền đất rừng
- Quản trị đất rừng dựa vào luật tục
- Đồng quản trị đất rừng
Xuất bản
- Câu chuyện
- Video
- Tài liệu
- Khuyến nghị chính sách
Cùng Hành Động
- Sự kiện
- Liên minh Chủ quyền Sinh kế
- Đăng ký Thành viên
- Hỗ trợ
12C Phạm Huy Thông, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam   -   Email: landnetcirum@gmail.com   -   Điện thoại: +84-983 181 288
© Copyright 2014 by LandNet. All Rights Reserved.