SPERI LIVELIHOOD SOVEREIGNTY CIRUM LUPAPA FARMER'S FIELD SCHOOL LANDNET MEKONG DMP
Cùng Hành Động
Sự kiện
Liên minh Chủ quyền Sinh kế
Đăng ký Thành viên
Hỗ trợ
Liên minh chủ quyền sinh kế
Sự kiện
Khảo sát thiết kế đường nước sinh hoạt của người Mã Liềng bản Cáo tỉnh Quảng Bình
12/08/2014
Bản Cáo là một trong bốn bản của người Mã Liềng xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Bản có 26 hộ gia đình (126 nhân khẩu) là người Mã Liềng.

Bên cạnh nhu cầu cần có đủ quĩ đất để sản xuất nông nghiệp đảm bảo lương thực, người dân bản Cáo còn phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt để duy trì và ổn định sinh kế hàng ngày.

Hiện nay phần lớn các hộ trong bản đều phải đi lấy nước từ con suối phía chân đồi để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Con suối này bị ô nhiễm do Trâu, Bò thường xuyên ngâm tắm. Nguy hiểm hơn là nguồn nước này bị nhiễm độc do việc sử dụng thuốc diệt cá. Vào mùa mưa lũ người dân trong bản phải sử dụng nguồn nước suối bị vẩn đục do đất rửa trôi ở đầu nguồn.


Người dân bản Cáo và Mạng lưới đất rừng đang khảo sat nguồn nước sinh hoạt (ảnh: Landnet)
 
Từ ngày 22-28/72014, đại diện Mạng lưới đất rừng cùng với đại diện thôn bản, cán bộ lâm nghiệp của xã Lâm Hóa đã cùng nhau khảo sát hiện trạng nguồn nước sinh hoạt của các hộ gia đình Bản Cáo. Nhóm khảo sát đã tổng hợp thông tin và tổ chức buổi  làm việc, trao đổi với Lãnh đạo UBND xã Lâm Hóa, toàn bộ dân bản và các thành viên Mạng lưới Mã Liềng Bản Cảo về kết quả khảo sát và các kiến nghị về giải pháp. Qua đó, người dân và đại diện Bản đã đồng tình và nhất trí phối kết hợp với nhau để triển khai thiết kế và thi công đường nước sinh hoạt cho người dân bản Cáo trong thời gian tới.
 
Họp dân để thống nhất phương án xây dựng đường nước sinh hoạt của bản Cáo

Bà Nguyễn Thị Thảo - Người dân bản Cáo chia sẻ: “Đây thực sự là niềm vui lớn đối với cộng đồng người dân bản Cáo bởi sau nhiêu năm đề xuất, kiến nghị cuối cùng các hộ dân bản Cáo cũng có nguồn nước sinh hoạt để sử dụng”.
Landnet
In bài viết Bookmark and Share Quay lại
Sự kiện khác
Xem tiếp
NHÀ TÀI TRỢ
 
Giới Thiệu
- Tổng quan
- Điều Phối Viên Vùng
- Ban Thư Kí
- Vùng hoạt động & Mô hình bằng chứng
Nghiên cứu tình huống
- Tổng quan
- Quyền đất rừng
- Quản trị đất rừng dựa vào luật tục
- Đồng quản trị đất rừng
Xuất bản
- Câu chuyện
- Video
- Tài liệu
- Khuyến nghị chính sách
Cùng Hành Động
- Sự kiện
- Liên minh Chủ quyền Sinh kế
- Đăng ký Thành viên
- Hỗ trợ
12C Phạm Huy Thông, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam   -   Email: landnetcirum@gmail.com   -   Điện thoại: +84-983 181 288
© Copyright 2014 by LandNet. All Rights Reserved.