SPERI LIVELIHOOD SOVEREIGNTY CIRUM LUPAPA FARMER'S FIELD SCHOOL LANDNET MEKONG DMP
Cùng Hành Động
Sự kiện
Liên minh Chủ quyền Sinh kế
Đăng ký Thành viên
Hỗ trợ
Liên minh chủ quyền sinh kế
Sự kiện
Hội nghị Định hướng Hoạt động của Mạng lưới Đất Rừng (LandNet)
31/12/2013
Tiếp tục tư vấn giao đất gắn với giao rừng cho cộng đồng, nâng cao năng lực của các Điều phối viên, nông dân nòng cốt và tìm kiếm, phát hiện lực lượng kế cận trẻ các vùng cũng như thúc đẩy các mô hình quản lý và sử dụng đất rừng có hiệu quả là kết quả của Hội nghị định hướng hoạt động Mạng lưới Đất Rừng (MLĐR).
 
Thành viên MLĐR trong Hội nghị xây dựng định hướng hoạt động
 
Từ ngày 27 đến 29 tháng 12 năm 2013 tại Văn phòng MLĐR đã diễn ra Hội nghị đánh giá hoạt động Mạng lưới Đất Rừng (MLĐR) năm 2013 và xây dựng định hướng cho thời gian tới. Tham dự Hội nghị có đầy đủ các thành viên trong Ban cố vấn, Ban đại diện, Ban thư ký, Điều phối viên MLĐR và đại diện Nông dân Nòng cốt đến từ tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh và Kon Tum.
 
Tại Hội nghị Ông Nguyễn Khắc Thứ - Trưởng Ban đại diện MLĐR đã báo cáo việc thực hiện quy chế và hoạt động của Mạng lưới năm 2013. Đồng thời ông cũng chia sẻ những kết quả và bài học kinh nghiệm trong quá trình tư vấn và hỗ trợ công tác giao đất gắn với giao rừng tại các vùng hoạt động của Mạng lưới tại tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Nghệ An và Kon Tum.
 
Đại diện các Điều phối viên Nông dân Nòng cốt đã chia sẻ những kết quả và bài học kinh nghiệm triển khai các hoạt động của Mạng lưới tại vùng của mình chịu trách nhiệm. Đồng thời các khó khăn thách thức và kiến nghị cụ thể nhằm rút kinh nghiệm cho hoạt động năm 2014 cũng đã được làm rõ và thống nhất.
 
Hội nghị đã thảo luận và đưa ra nhiều vấn đề khác liên quan đến thực hiện quy chế, cơ chế phối kết hợp giữa các tổ chức, cơ quan và việc nâng cao năng lực của các Điều phối viên trong Mạng lưới. Một trong những bài học được ông Nguyễn Văn Niệm chia sẻ về tầm quan trọng và sự chủ động vào cuộc của các cơ quan, chính quyền địa phương trong việc phối kết hợp chặt chẽ với Mạng lưới và tổ chức khoa học công nghệ để triển khai giao đất giao rừng cho cộng đồng như trường hợp tại thôn Ka Bầy, xã Hơ Moong huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum trong thời gian qua. 
 
Ông Nguyễn Văn Niệm chia sẻ kết quả GĐGR tại thôn Ka Bay, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum

Hội nghị đã đề nghị MLĐR, đặc biệt với các Điều phối viên vùng cần tập trung trong thời gian tới để tìm hiểu và giải quyết dứt điểm các vướng mắc của người dân và cộng đồng liên quan tới những xung đột sau giao đất giao rừng. Như chia sẻ của ông Lô Cẩm Xuyên về việc Công ty Cổ phần Cao su Quế Phong lấn chiếm hơn 4 ha đất rừng thuộc quyền quản lý của bản Pỏm Om, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Một ví dụ khác chia sẻ bởi Ông Lê Kiên Cường - Điều phối viên vùng Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn liên quan đến mâu thuẫn tiềm ẩn do đất rừng của các cộng đồng dân cư địa phương bị xâm hại sau giao đất giao rừng.
 
Nhằm giải quyết những khó khăn, tồn tại trong năm 2013 của MLĐR Bà Trần Thị Hòa - Tổng thư ký MLĐR đã tổng kết định hướng chiến lược hoạt động của Mạng lưới năm 2014 đã được thảo luận và thống nhất trong Hội nghị, gồm: 1) tiếp tục tư vấn, thúc đẩy công tác giao đất gắn với giao rừng cho cộng đồng; 2) nâng cao năng lực cho các Điều phối viên và tìm kiếm, phát hiện lực lượng kế cận trẻ các vùng; 3) xác định, nghiên cứu sâu và thúc đẩy các mô hình quản lý và sử dụng đất rừng có hiệu quả. Bên canh đó, việc xây dựng và xuất bản bản tin nội bộ của MLĐR cũng đã được đưa ra như một thứ tự ưu tiên.
 
Sau 3 ngày Hội nghị, các thành viên MLĐR đều tự tin bởi kết quả đạt được cũng như những tồn tại, khó khăn trong năm 2013 đã có lời giải đáp cụ thể thông qua định hướng hoạt động chiến lược của MLĐR năm 2014. Ông Lô Cẩm Xuyên - Điều phối viên MLĐR vùng Quế Phong cho biết: "tôi đã hiểu ra rất nhiều điều, đặc biệt là quyền lợi của cộng đồng sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi sẽ cùng bà con dân bản Pỏm Om quyết tâm giải quyết dứt điểm vấn đề ranh giới với Công ty Cổ phần Cao su Quế Phong".

CIRUM
In bài viết Bookmark and Share Quay lại
Sự kiện khác
Xem tiếp
NHÀ TÀI TRỢ
 
Giới Thiệu
- Tổng quan
- Điều Phối Viên Vùng
- Ban Thư Kí
- Vùng hoạt động & Mô hình bằng chứng
Nghiên cứu tình huống
- Tổng quan
- Quyền đất rừng
- Quản trị đất rừng dựa vào luật tục
- Đồng quản trị đất rừng
Xuất bản
- Câu chuyện
- Video
- Tài liệu
- Khuyến nghị chính sách
Cùng Hành Động
- Sự kiện
- Liên minh Chủ quyền Sinh kế
- Đăng ký Thành viên
- Hỗ trợ
12C Phạm Huy Thông, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam   -   Email: landnetcirum@gmail.com   -   Điện thoại: +84-983 181 288
© Copyright 2014 by LandNet. All Rights Reserved.