Nhà tài trợ

1
1
3
Brot

Mô hình sinh kế bền vững

Lãnh đạo xã gom sổ đỏ cho dự án 'ma'

 • Một số lãnh đạo xã ở tỉnh Lạng Sơn đã chuyển hàng trăm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của người dân cho những doanh nghiệp mà họ không hề biết tên, địa chỉ. Đáng nói hơn, việc làm trên không được ủy quyền bởi các hộ dân có sổ đỏ và lãnh đạo xã khi nộp sổ đỏ thậm chí còn không làm biên bản giao nhận, cũng không biết giao sổ để thực hiện dự án gì.

  Sổ đỏ “chạy” lòng vòng

  Theo nguồn tin của Đất Việt, do quen biết, Lý Thị Chiều, giáo viên trường THCS thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, bàn với các ông Hoàng Đình Dân, Phó chủ tịch UBND xã Hưng Đạo; Chu Thế Học, Chủ tịch UBND xã Minh Khai, đều thuộc huyện Bình Gia, Lạng Sơn, về việc sử dụng sổ đỏ của người dân để tìm nguồn kinh phí hỗ trợ trồng rừng. Lợi dụng việc UBND xã đang quản lý sổ đỏ của các hộ có nhu cầu cấp đổi giấy mới, ba người này đã tự ý mang 573 sổ đi giao cho một số người tự xưng là đại diện Công ty Đại Lâm ở Hà Giang, để xin tiền hỗ trợ dự án trồng rừng. Đổi lại các cán bộ xã này sẽ được hưởng một khoản tiền do doanh nghiệp thực hiện dự án trích lại. 

  Công ty Đại Lâm giao số sổ đỏ gom được cho Công ty Cổ phần xây dựng thương mại và sản xuất kim khí ở Hà Nội để công ty này “chuyển” tiếp cho Công ty Quý Nhân ở Nghệ An. Chính vì sự chạy lòng vòng này nên cuối tháng 5 vừa qua, khi cơ quan chức năng yêu cầu giải trình, các ông Dân, Học đã không thể trả lời được câu hỏi hàng trăm sổ đỏ của dân đang ở đâu. Cũng may, PC15 Lạng Sơn đã kịp thời phối hợp với đồng nghiệp ở Nghệ An, Hà Giang, Hà Nội ngăn chặn và thu hồi được sổ đỏ về cho dân. PC15 Công an Lạng Sơn đề nghị UBND huyện Bình Gia có hình thức kỷ luật đối với hai ông Học và Dân.

  Gần 6.000 sổ đỏ “đi mãi chưa về

  Ngoài huyện Bình Gia, việc thu gom sổ đỏ của dân còn xảy ra ở nhiều địa bàn khác của tỉnh Lạng Sơn. Tại huyện Hữu Lũng, tuy chưa có dự án được phê duyệt nhưng một doanh nghiệp vẫn “quảng cáo” dự án của mình có nguồn vốn từ các tổ chức phi chính phủ, dự án sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng một ha nếu người dân giao nộp sổ đỏ để làm “thủ tục”. Đến tháng 2, doanh nghiệp này đã nhận khoảng 100 sổ đỏ (bản photocopy) của dân và hiện không còn giữ bản nào vì đã… thất lạc hết.
  Cũng tại Hữu Lũng, Phạm Thị Lợi, Lưu Thị Tâm và Đặng Thị Mai, đều trú tại thị trấn Hữu Lũng, có hành vi gom 69 sổ đỏ để giao cho 2 kẻ lạ không rõ địa chỉ ở Bắc Giang. Ngoài ra, bà Lợi còn có hành vi gom 360 sổ đỏ (bản photocopy có công chứng) của người dân ở 5 xã trên địa bàn huyện Văn Quan sau đó giao cho một người tự xưng là Vi Xuân Thơm, công tác ở Sở LĐ - TB - XH  tỉnh Bắc Giang.

  Theo thống kê chưa đầy đủ của PC15 Công an Lạng Sơn, từ đầu năm đến nay, đã có 5.951 sổ đỏ của người dân ở 6 huyện, thành phố ở Lạng Sơn bị các cá nhân, doanh nghiệp thu gom, chưa trả lại. Hiện, PC15 đang tập trung làm rõ mục đích của việc thu gom sổ đỏ và thu hồi các giấy tờ liên quan, trả lại cho người dân. Cơ quan công an cũng đề nghị các cấp chính quyền và người dân trong tỉnh nêu cao cảnh giác để tránh việc nộp sổ đỏ cho người khác sử dụng vào mục đích không rõ ràng. 

  Báo Đất việt