Nhà tài trợ

1
1
3
Brot

Mô hình sinh kế bền vững

Lạng Sơn: Rừng bị tàn phá kiệt quệ, Chính quyền cơ sở vẫn vô can

 • Trong khi hàng ngàn ha rừng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã “cơ bản phá xong”, nhiều cánh rừng nguyên sinh chỉ còn “trên giấy” thì các cấp chính quyền địa phương đều không biết, nhiều cán bộ vẫn vô can.

  Nhờ sự tiếp tay của dân sở tại và sự làm ngơ của chính quyền địa phương, nhiều khu rừng nguyên sinh ở các xã Thiện Long, Thiện Hoà, Thiện Thuật, huyện Bình Gia đã bị khai thác kiệt quệ. Những cánh rừng ở Mỏ Rẹ (huyện Bắc Sơn), Thiện Thuật (huyện Bình Gia) và Mỏ Cấy (huyện Chi Lăng)…cũng chỉ là rừng nguyên sinh “trên giấy“.

  Không chỉ vậy, bọn “lâm tặc” còn mở rộng khai thác ra các khu rừng giáp danh các tỉnh Bắc Cạn, Thái Nguyên; đồng thời dễ dàng vận chuyển các loại lâm sản, nhất là gỗ nghiến theo đường mòn biên giới Lạng Sơn hết sức phức tạp. Đặc biệt hơn, từ khi xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng có con đường ô tô đến tận trung tâm xã (năm 2000) đến nay, lâm tặc có thêm cơ hội sâu xé rừng đặc dụng nơi đây đến nghèo kiệt.

  Mặc dù rừng Đặc dụng Hữu Liên và hầu hết các khu rừng nguyên sinh khác trên địa bàn Lạng Sơn đã giao khoán cho từng hộ dân. Lực lượng Kiểm lâm ký kết, phối hợp với chính quyền các xã thực hiện Quyết định của Chính phủ về việc giao trách nhiệm cho chính quyền cơ sở trực tiếp quản lý, bảo vệ rừng… nhưng diện tích rừng vẫn bị xâm hại nghiêm trọng.
  Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn thừa nhận, hiện tượng chính quyền xã thờ ơ với công tác quản lý, bảo vệ rừng làm cho diện tích rừng trên địa bàn bị thu hẹp là có thật. Vấn đề này đã được Chi cục báo cáo với UBND tỉnh nhiều lần nhưng chưa có kết quả.

  Đến nay, chưa có hình thức xử lý nào đối với chính quyền xã đã dung túng cho các hoạt động khai thác rừng trái phép. Hầu như nơi nào cũng bao biện bằng những lý do muôn thuở: Lực lượng bảo vệ của xã mỏng, địa bàn quản lý rộng, “lâm tặc” từ nơi khác đến địa bàn nhiều, kinh phí bảo vệ rừng ít… và chính quyền xã vẫn vô can khi rừng trên địa bàn mà họ quản lý bị tàn phá.

  (Theo TTXVN )