Nhà tài trợ

1
1
3
Brot

Hoạt động

Vịt bản địa Sín Chéng đã được nhân rộng bởi chính người dân

 • “A lo, Trứng của cháu nở rồi – à quên trứng vịt nở rồi chú ơi”.
  Đó là niềm vui của chị Vàng Thị Tán gọi tới trung tâm CIRUM khi nhìn thấy đàn vịt con cả trăm con đã được ấp nở từ lò ấp do CIRUM tư vấn, hỗ trợ. Niềm vui của chị càng được nhân lên khi từ đây giống Vịt Sín Chéng sẽ được bảo tồn và phát triển mà không bị pha lẫn những giống vịt từ bên ngoài vào.
  260 quả trứng được đưa vào lò ấp thì 130 quả được nở thành con, mặc dù mới nở 50% số trứng đưa vào lò ấp, nhưng nó đã làm cho chị Tán cũng như mọi người có thêm niềm tin và hi vọng. TIN là từ đây giống Vịt Sín Chéng bản địa đã được chính người dân nơi đây tự ấp nở và nhân giống, HY VỌNG vọng là từ đây người dân toàn xã sẽ được phát triển lại giống vịt Sín Chéng như trước và góp phần tạo kinh tế, khi mà hiện nay giá bán trứng là 7.000 – 8.000đ/quả, cao gấp 2 lần vịt thường.
  Chị Vàng Thị Tán cũng như nhiều người nông dân khác ở Sín Chéng, bấy lâu nay cứ lo lắng giống Vịt Sín Chéng sẽ bị mất dần, từ đó chị luôn ấp ủ làm sao để nhân giống vịt này lên để phân bổ cho bà con trong toàn xã để vừa bảo tồn giống, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Trước đó, nhiều người dân mang trứng đi nơi khác để ấp, nhưng do không trực tiếp ở đó vì xa nên không kiểm soát được trứng (có thể bị đổi trứng) hoặc tỉ lệ nở thấp; một vài hộ dân trong xã cũng mua lò ấp về để ấp trứng nhưng do không có kinh nghiệm vận hành máy nên đều không thành công.


  Chị Vàng Thị Tán đang đánh dấu và sắp trứng trước khi cho vào máy ấp
   
  Từ thực tế đó, cuối năm 2019 Trung tâm CIRUM và UBND xã Sín Chéng phối hợp hỗ trợ một máy ấp trứng cho nhóm phụ nữ thôn Sín Chải do chị Vàng Thị Tán – dân tộc Nùng làm điều phối. Ban đầu chị Tán cùng mọi người rất bỡ ngỡ, lúng túng khi lần đầu tiên được tận mắt thấy, tay được sờ cái máy ấp trứng công suất 2.000 quả.
  Để giúp chị Tán và nhóm vận hành tốt máy ấp trứng, UBND xã Sín Chéng đã liên hệ và hỗ trợ kinh phí để nhóm đi thực tế và tập huấn vận hành lò ấp ở huyện Bảo Thắng (cách Si Ma Cai 80km), tại đây nhóm đã được chủ cơ sở ở đây hướng dẫn về cách vận hành máy, theo dõi trứng. Sau khi tập huấn về, nhóm đã tiến hành thử nghiệm 260 quả trứng do 3 thành viên mang đến. Mặc dù chỉ đạt 50% số trứng nở, nhưng nhóm đã tự tin vận hành máy và phát hiện ra nguyên nhân tỉ lệ nở chưa cao. Theo đó, vì lần đầu vận hành máy, nên còn lúng túng khi điều chỉnh thời gian thực hiện đảo trứng. Trong quá trình ấp trứng do nhiệt độ cao nên cần phải xịt nước cho trứng để tăng thêm độ ẩm cho trứng (trứng khô thì phôi bị dính vỏ - không nở được); một số trứng đưa vào ấp không có phôi hoặc phôi yếu do thiếu đàn thiếu vịt trống hoặc không có vịt trống.

  Chị Vàng Thị Tán và các thành viên đang đánh dấu và xếp trứng vào khay ấp
   
  Từ những kết quả ban đầu, các thành viên đều hết sức phấn khởi, vợ chồng chị Tán cùng mọi người đã sử dụng thuốc thú y để phòng trừ dịch bệnh cho đàn vịt. Đồng thời, tiếp đưa vào ấp đợt 2 với 310 quả, hi vọng với những bài học kinh nghiệm có được từ đợt 1 sẽ thu được kết quả tốt.

Bài viết khác