Nhà tài trợ

1
1
3
Brot

Hoạt động

Trưởng phòng Lâm nghiệp tỉnh Luang Prabang: Thực trạng giao đất giao rừng ở Luang Prabang

 • Lào đã từng biết đến như là một đất nước giàu về tài nguyên rừng. Song, những năm vừa qua, rừng đang bị biến mất một cách nhanh chóng. Riêng năm 2011, toàn tỉnh Luang Prabang, tỉ lệ che phủ rừng giảm khoảng 21 % .

  Lào bắt đầu thực hiện giao đất giao rừng từ năm 1996. Tuy nhiên, một thực trạng đó là, sau khi được giao đất, người dân bắt đầu làm vườn, trồng cây Tech và bán bán lại cho người có tiền ở thành phố để hoặc là tích tụ đất đai hoặc phát triển các trang trại như cây Cao Su. Hết tiền, không biết làm gì thêm, đời sống khó khăn, người dân tiếp tục vào vùng đầu nguồn chặt, đốt rừng để có đất canh tác.  

  Đây là một thực trạng hết sức phức tạp tại tỉnh Luang Prabang, cũng như các địa bàn vùng núi phía Bắc Lào, đặc biệt đối với người Kho Mú. Có nhiều trường hợp, cán bộ huyện và tỉnh kết hợp với lãnh đạo bản, dưới danh nghĩa như kế hoạch làm trường học, hội trường bản…đã khai thác quá mức khối lượng gỗ đã phê duyệt để trục lợi.

  Năng lực và sự hiểu biết của đội ngũ cán bộ địa phương cũng là một vấn đề. Nhiều cán bộ không hiểu rõ luật pháp của Nhà nước.  Sự vận đụng máy móc kĩ thuật và luật pháp, trong khi thiếu đi sự hiểu biết về phong tục tập quán tốt đẹp của các cộng đồng làm cho vấn để ngày càng trở lên phức tạp.

  Giao đất giao rừng thường chỉ dừng lại ở việc ‘giao’, không có các bước cụ thể như xây dựng qui chế cộng đồng dựa vào luật tục, qui hoạch sử dụng đất dựa vào tri thức địa phương, người dân không được tham gia trong quá trình giao đất. Lóng Lăn là một mô hình điểm để chúng ta học tập và nhân rộng. Toàn tỉnh, hiện giờ chỉ có Lóng Lăn là giữ được rừng vì cộng đồng có hệ thống quản lý tốt, luật tục mạnh, người dân tự nguyện và yêu rừng.

   
  Ông Xang Sanaphon
  Trưởng Phòng Lâm nghiệp tỉnh Luang Prabang
  Hội thảo: Giải quyết xung đột đất rừng dựa vào luật tục_Luang Prabang, Lào
  4/4/2012 1:19:46 PM
   

Bài viết khác