Nhà tài trợ

1
1
3
Brot

Hoạt động

Tiếng nói của người dân tái định cư thuỷ điện cần được lắng nghe

 • Ngày 26/12/2018, CIRUM phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách phát triển bền vững (LPSD) tổ chức Toạ đàm "Thực thi chính sách các dự án tái định cư thuỷ điện". Mười tám đại diện các cộng đồng tái định cư thuỷ điện Sơn La tham dự Toạ đàm.
   
  Các đại biểu đã nghe đại diện CIRUM giới thiệu mục tiêu, phương pháp tiếp cận để nâng cao năng lực vận dụng luật vào thực tiễn và giải quyết các khó khăn, vướng mắc của cộng đồng tái định cư. Sau đó đại diện cộng đồng đã được chia ra các nhóm nhỏ để thảo luận tình hình thực thi pháp luật về bồi thường, hỗ trợ ổn định và cải thiện cuộc sống của người dân tái định cư.
   

  Qua các cuộc thảo luận và trình bày của các nhóm, Toạ đàm đã ghi nhận những thông điệp đáng lưu ý là: Hệ thống các văn bản về bồi thường, hỗ trợ cộng đồng tái định cư đã khá đầy đủ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập trong việc thực hiện nhằm bảo đảm yêu cầu "cuộc sống tại nơi ở mới phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ". Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến các bất cập là do quá trình thực hiện dự án tái định cư trong giai đoạn trước chưa bảo đảm tốt nguyên tắc dân chủ, minh bạch và công khai trong quá trình bồi thường, tái định cư thuỷ điện. Chính vì vậy, các đại biểu kiến nghị các quy định rõ ràng về trách nhiệm của các chủ đầu tư dự án và các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực thi các nguyên tắc nêu trên.
   
   
  Các đại biểu đã kiến nghị các chủ đầu tư dự các dự án ổn định cuộc sống, hỗ trợ phát triển sản xuất trong giai đoạn sau và cơ quan có thẩm quyền lắng nghe một cách nghiêm túc tiếng nói và tâm tư của người dân tái định cư. Chỉ khi người dân được tiếp cận đầy đủ thông tin, được thực sự tham gia đóng góp ý kiến, quyết định và giám sát các dự án phát triển, thì những bất cập bấy lâu nay sẽ được giải quyết triệt để.

Bài viết khác