Nhà tài trợ

1
1
3
Brot

Hoạt động

Tham quan, học tập kinh nghiệm của đoàn tình nguyện UNDP tại mô hình rừng cộng đồng thôn Hố Mười, Minh Sơn, Hữu Lũng, Lạng Sơn

 • Ngày 21 tháng 11 năm 2014, đoàn tình nguyện viên Liên hiệp quốc (UNDP) đã có chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm tại Mô hình rừng cộng đồng thôn Hố Mười, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Đây là mô hình được Trung tâm CIRUM tư vấn hỗ trợ xây dựng từ năm 2010 - 2012 trong khuôn khổ dự án “Khôi phục rừng tự nhiên dựa vào cộng đồng” cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, các ban ngành chuyên môn và cộng đồng dân cư thôn.

   
   
  Tham gia đoàn có 15 thành viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau như: Ý, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Bangladet…Những thành viên này đang tham dự một khoá tập huấn tại Hà Nội về Sự tham gia của cộng đồng dân tộc thiểu số vào các hoạt động dự án. Mục tiêu của chuyến tham quan là tạo điều kiện để các thành viên có được những kiến thức thực tiễn, những bài học kinh nghiệm bổ trợ cho khoá học và nâng cao kiến thức.
   
  Tại mô hình rừng cộng đồng Hố Mười, đoàn đã được nghe các thành viên MLĐR, chủ mô hình và lãnh đạo địa phương chia sẻ về quá trình xây dựng và triển khai các hoạt động tại đây.
   
  Ông Lê Kiên Cường, điều phối viên MLĐR Hữu Lũng, người đã tham gia trực tiếp trong những ngày đầu xây dựng mô hình đã chia sẻ cùng đoàn về quá trình vận động để Công ty Đông Bắc trả lại 60 ha cho cộng đồng và các hộ gia đình trong vùng; cùng với đó là sự ủng hộ của chính quyền địa phương, các ban ngành chức năng và sự đồng lòng xây dựng mô hình của cộng đồng.
   
  Đoàn cũng được ông Đỗ Mạnh Tưởng, Bí thư Đảng uỷ xã Minh Sơn, thành viên MLĐR Hữu Lũng chia sẻ về các hoạt động giao đất giao rừng cho cộng đồng và hộ gia đình làm mô hình cũng như về những khó khăn, vướng mắc và bài học kinh nghiệm xây dựng mô hình. Ông Tưởng cho biết việc giao đất cho hộ gia đình ở vùng ven chân rừng đã tạo nên một vành đai bảo vệ cho rừng cộng đồng, đồng thời tạo thu nhập ổn định cho người dân. Diện tích giao cho cộng đồng và hộ gia đình tính đến thời điểm hiện tại đều đã trồng cây bản địa như Lim, Lát, Trám, Sấu…sinh trưởng và phát triển rất tốt.

   
  Kết thúc mỗi phần chia sẻ, các thành viên đoàn tham quan cũng đã đưa ra các câu hỏi để làm rõ những vấn đề mà họ quan tâm. Những câu hỏi đó đều được chia sẻ cụ thể và đã làm hài lòng các thành viên của đoàn.
   
  Để chứng kiến những kết quả của mô hình, đoàn đã đi thăm thực địa rừng cộng đồng thôn Hố Mười và mô hình rừng tự nhiên của gia đình bà Lê Thị Nguyệt - ông Hứa Văn Nhảng. Mô hình của hai ông bà là một trong 2 mô hình duy nhất tại Hố Mười giữ lại được rừng tự nhiên từ hàng chục năm nay với nhiều loài cây quý như Lim xanh, Muồng cánh gián, Lát hoa….Trong quá trình đi thăm thực địa, đoàn cũng được bà Nguyệt và thành viên Ban quản lý rừng cộng đồng giới thiệu về ranh giới rừng cộng đồng, lịch sử và quá trình huy động sự tham gia của cộng đồng (nam, nữ) trong việc xây dựng mô hình.
   
  Kết thúc chuyến thăm quan, chị Fiammetta (người Ý) trưởng đoàn tình nguyện viên UNDP hồ hởi chia sẻ “Đây là chuyến đi thực địa thật ý nghĩa, chúng tôi đã được học lý thuyết về việc tham gia của cộng đồng vào các hoạt động dự án, và khi đến đây chúng tôi đã được tận mắt nghe, thấy. Đây thật sự là những bài học kinh nghiệm quý giá cho chúng tôi. Chúng tôi cũng đánh giá cao các hoạt động của Trung tâm CIRUM tại cộng đồng, đặc biệt là việc huy động sự tham gia của cộng đồng vào các hoạt động dự án”.
   
  Cũng trong chuyến thăm quan, đoàn cũng đã được thưởng thức các món ăn truyền thống của bà con dân tộc nơi đây như: Bánh dày, thân chuối rừng nấu xương; nộm hoa chuối rừng…Chuyến thăm quan đã để lại nhiều ấn tượng đẹp cho đoàn tình nguyện viên UNDP và cộng đồng thôn Hố Mười.

  Bá Thẩm - CIRUM

Bài viết khác