Nhà tài trợ

1
1
3
Brot

Hoạt động

Quế Phong - Nghệ An: Khẳng định chủ quyền đất và rừng của cộng đồng người Thái xã Hạnh Dịch

 • Chiều ngày 24 tháng 12 năm 2013, tại Hội trường UBND xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp vơi UBND xã Hạnh Dịch, Mạng lưới Đất Rừng và Chương trình Chủ quyền Sinh kế và Mạng lưới Đất Rừng (LISO) tổ chức “Lễ công bố quyết định trao giấy chứng nhận quyền sử dụng rừng và đất rừng cho cộng đồng người Thái bản Chiếng, Pà Cọ, Pà Kỉm, Bản Khốm”.

  Cánh rừng đầu nguồn bản Khốm, xã Hạnh Dịch
   
  Hạnh Dịch là một xã miền núi miền Tây Nghệ An, giáp với biên giới Việt - Lào. Người dân ở đây chủ yếu là các hộ gia đình người Thái đã cùng nhau sinh sống qua nhiều đời nay. Cuộc sống và sinh kế của họ dựa chủ yếu vào đất và rừng. Tuy nhiên, mấy năm lại đây những không gian sinh tồn đất, rừng của đồng bào có xu hướng bị co hẹp do sự mở rộng của dự án phát triển cây cao su và khu bảo tồn thiên nhiên.
   
  Năm 2011, Dự án thí điểm giao hơn 400 ha rừng và đất rừng theo Thông tư liên tịch 07/TTLT/2011/BNN- BTN&MT do Viện Nghiên cứu Sinh thái Chính sách Xã hội (SPERI) hỗ trợ cho cộng đồng người Thái tại bản Pỏm Om, xã Hạnh Dịch đã phát huy hiệu quả cao. Rừng và đất rừng được quản lý, bảo vệ và sử dụng hiệu quả trên cơ sở các qui ước thôn bản và tri thức bản địa của đồng bào. Các hoạt động khai thác, xâm hại rừng trái phép cơ bản đã được giải quyết. Hơn nữa, nhờ việc bảo vệ tốt những cánh rừng đầu nguồn, nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp được đảm bảo.

  Ý thức được vai trò quan trọng của cộng đồng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, góp phần ổn định đời sống của người dân địa phương, với những bài học kinh nghiệm từ bản Pỏm Om, giữa năm 2013 UBND xã Hạnh Dịch đã lập phương án trình UBND huyện Quế Phong để giao rừng gắn với giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng rừng và đất rừng cho bản Chiếng, Pà Cọ, Pà Kỉm và Khốm.

  Với sự đồng thuận của người dân, chính quyền ban ngành địa phương cùng và sự hỗ trợ Liên Minh chủ Quyền Sinh kế và Mạng lưới Đất Rừng ngày 24 tháng 12 năm 2013 cộng đồng các bản Chiếng, Pà Cọ, Pà Kỉm và Khốm đã chính thức nhận quyền quản lý và sử dụng hơn 187 ha đất rừng tâm linh và rừng đầu nguồn.

  Vui chung cùng với người dân bốn bản, trong buổi lễ trao giấy chứng nhận quyền sử dụng rừng và đất rừng còn có sự tham gia của đại diện 11 bản xã Hạnh Dịch, ban ngành và chính quyền xã Hạnh Dịch và huyện Quế Phong, Mạng lưới Đất Rừng và truyền thông địa phương.
   
  Ông Vi Văn Thắng (giữa) - Phó Phòng TN&MT Quế Phong công bố Quyết định giao rừng gắn với giao đất và trao Giấy CNQSDĐ Cộng đồng dân cư các thôn bản

  Ông Lương Quốc Việt, Phó chủ tịch UBND xã báo cáo kết quả đạt được và chia sẻ những khó khăn cũng như các bài học kinh nghiệm trong công tác giao rừng gắn với giao đất cho cộng đồng thôn bản vừa qua. Ông cũng cho biết, "Rừng có vai trò vô cùng quan trọng với người dân. Không chỉ khi chúng ta còn sống mà cả ngay cả khi đã chết. Ai trong chúng ta cũng cần một nơi để an nghỉ. Tất cả những cái đó chỉ có rừng mới cho cho chúng ta được".

  Xúc động trước hành động vì cuộc sống của người dân nơi miền rừng khó khăn, ông Lô Hải Nam đại điện Ban quản lý các cộng đồng được nhận quyền sử dụng đất cho biết sẽ cùng bà con quyết tâm quản lý và sử dụng đất rừng đúng mục đích được giao và không ngừng chăm sóc bảo vệ để rừng phục vụ lại chính cuộc sống bà con.

  Mạng lưới Đất Rừng (LandNet)

Bài viết khác