Nhà tài trợ

1
1
3
Brot

Hoạt động

Phục hồi rừng tự nhiên bằng cây lâm nghiệp bản địa tại xã Sơn Lĩnh, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

 • Sơn Lĩnh là một xã miền núi của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, đời sống nhân dân còn thấp. Tổng dân số toàn xã có: 1.005 hộ, 3.600 nhân khẩu. Toàn xã có diện tích tự nhiên là 1.948,81 ha, trong đó diện tích rừng cộng đồng là 470 ha chiếm gần 20% diện tích đất tự nhiên của xã.

              Nằm trên vùng thượng nguồn sông Ngàn Phố, xã Sơn Lĩnh góp phần quan trọng trong việc cung cấp nguồn nước sản xuất và sinh hoạt cho vùng hạ lưu, đồng thời chống xói mòn, sạt lở, lũ quét vào mùa mưa. Do đó, việc bảo vệ rừng tự nhiên đầu nguồn ở xã Sơn Lĩnh được chính quyền xã và cộng đồng người dân hết sức chú trọng. Những năm 1990 trở về trước, các khu rừng trên địa bàn xã Sơn Lĩnh thuộc địa phận quản lý của Lâm trường Hương Sơn. Sau quá trình khai thác kiệt, Lâm trường trả lại cho địa phương quản lý với một tài nguyên rừng cạn kiệt và nhiều diện tích đất trống. Đến năm 2005 Nhà nước giao quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho người dân quản lý bảo vệ, nhưng việc khôi phục lại màu xanh cho rừng như ngày xưa gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nguồn lực. Đất đai bị bào mòn nghiêm trọng, và thiếu nguồn cây giống bản địa để phục hồi các khu rừng tự nhiên đầu nguồn. Hiện nay, phần lớn diện tích đất rừng giao cho hộ gia đình đều đã chuyển đổi sang trồng keo và chỉ còn phần đất rừng cộng đồng là để tái sinh tự nhiên. Với tác động mạnh từ việc khai thác cạn kiệt của nhiều năm trước đây, nên tại nhiều khu vực rừng cộng đồng chỉ còn lại cây bụi và ở trạng thái rừng nghèo kiệt. Do đó, dự án Xây dựng vườn ươm cây lâm nghiệp bản địa để làm giàu rừng phòng hộ đầu nguồn và tạo thu nhập cho phụ nữ tại xã Sơn Lĩnh, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh là một hoạt động quan trọng, nhằm vừa giữ rừng, phục hồi rừng và giảm thiểu xói mòn, rửa trôi đất. Sau hơn 7 tháng thực hiện dự án, đến tháng 11/2017, tổng số cây trong vườn ươm lên tới hơn 10,000 cây, chủ yếu là Lát, Cồng và Vạng Trứng.

              Để phục hồi rừng bằng cây lâm nghiệp bản địa, ngày 29/11/2017, có hơn 100 người dân ở hai Thôn 1 và Thôn 8 tham gia phát dọn, đào hố và trồng hơn 4.000 cây Lát, Cồng lấy từ chính vườn ươm do bà con gieo ươm, chăm sóc để trồng trên diện tích gần 5ha rừng cộng đồng của 2 thôn. Trong tháng 12/2017, sẽ có 3 thôn trong xã tiếp tục trồng khoảng 5.000 cây lâm nghiệp bản địa trên diện tích gần 6ha. Đây thực sự là hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng các thôn trong xã, sự thành công này đã và sẽ góp phần rất lớn bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ nguồn nước sinh hoạt, chống xói mòn, sạt lở, biến đổi khí hậu, giải quyết việc làm cho người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ để cải thiện sinh kế lâu dài, bền vững tại xã Sơn Lĩnh. Dưới đây là một số hình ảnh trồng cây lâm nghiệp bản địa tại xã Sơn Lĩnh.
   
  Ảnh 1: Hình ảnh người dân đi lấy cây tại vườn ươm


  Ảnh 2:  Người dân tổ chức phát dọn thực bì


  Ảnh 3: Người dân trồng cây Lát và Cồng


  Ảnh 4: Người dân trồng cây Lát

Bài viết khác