Nhà tài trợ

1
1
3
Brot

Hoạt động

Nông trường Cao su Quế Phong sử dụng thuốc diệt cỏ để chăm sóc cây cao su trên diện tích đất rừng đầu nguồn đã giao cho cộng đồng

 • Ngày 17/4/2014 tại đỉnh núi Pù Mai thuộc tiểu khu 85 địa phận xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong (Nghệ An), 136 người dân đến từ các bản Pà Kỉm, Pà Cọ, Pỏm Om cùng với cán bộ địa chính xã, thành viên Mạng lưới đất rừng Quế Phong đã tổ chức trồng hơn 3.000 cây Trẩu và Xoan và chôn bổ sung 23 cọc mốc trên thực địa trải dài trên diện tích hơn 3,6 km. Đây là phần đất tiếp giáp ranh giới hành chính giữa các bản của Xã Hạnh Dịch với xã Tiền Phong đã được UBND huyện Quế Phong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cộng đồng bản Pà Cọ, Pà Kỉm theo quyết định số 869/QĐ-UBND ngày 06/12/2013 và là nơi Nông trường cao su Quế Phong (NTCSQP) đã và đang san ủi và lấn chiếm trái phép trồng cây Cao su.
  Người dân bản Pà Cọ, Pà Kỉm, Pỏm Om xã Hạnh Dịch trồng cây Xoan, Trẩu tại vị trí giáp ranh với xã Tiền Phong nơi NTCSQP lấn chiếm trái phép đất rừng cộng đồng để trồng cây Cao su

  Sau khi trồng Ban quản lý ba thôn bản cùng với người dân đã thống nhất định kỳ đi kiểm tra cột mốc và chăm sóc cây trồng tại vị trí giáp ranh. Ngày 18/6/2014 Ban quản lý thôn bản Pà Cọ đã tổ chức đi kiểm tra ranh giới đất rừng phần tiếp giáp với xã Tiền Phong. Trong Quá trình kiểm tra đã phát hiện tại vị trí đất rừng của cộng đồng bị NTCSQP lấn chiếm có hiện tượng dùng thuốc diệt cỏ để chăm sóc cây Cao su. Ngay tại hiện trường Ban quản lý bản Pà Cọ đã tiến hành lập biên bản kiểm tra hiện trường về hiện tượng sử dụng thuốc diệt cỏ và gửi tới UBND xã Hạnh Dịch.
   
  Ngày 20/6/2014 UBND xã Hạnh Dịch đã chỉ đạo thành lập tổ công tác với sự tham gia của địa chính xã Hạnh Dịch, công an viên, trưởng bản và bí thư bản các bản Pà Kỉm, Pà Cọ, Pỏm Om, thành viên Mạng lưới đất rừng Quế Phong, nhằm xác thực và làm rõ thông tin trên.
   
  Hiện trường Nông trường cao su Quế Phong sử dụng thuốc diệt cỏ để chăm sóc cây cao su tại vị trí rừng đầu nguồn nước Đổng Pênh thuộc diện tích đất rừng đã giao sổ đổ cho cộng đồng bản Pà Cọ, Pà Kỉm xã Hạnh Dịch
   
  Qua kiểm tra và xác minh đoàn công tác nhận thấy việc sử dụng thuốc diệt cỏ để chăm sóc cây Cao su thuộc phần đất rừng do NTCSQP lấn chiếm của bản Pà Cọ, Pà Kỉm  là có thật. Việc sử dụng thuốc diệt cỏ để chăm sóc cây Cao su đã làm chết nhiều cây bản địa như Xoan, Trẩu bà con đã tiến hành trồng ngày 17/4/2014. Hơn thế nữa hoạt động này diễn ra ngay tại vị trí rừng đầu nguồn nước có tên Đống Pênh, Huôi Cò của bản Pà Kỉm và Pà Cọ.
   
  Đây thực sự là hành vi vi phạm nghiêm trọng vì không những không trả lại diện tích đất, rừng đã lấn chiếm trái phép cho cộng đồng theo công văn số 654/UBND.TN của UBND huyện Quế Phong ngày 21/8/2013 về việc giải quyết vấn đề NTCS lấn chiếm đất rừng cộng đồng bản Pỏm Om, Pà Cọ và công văn số 168/UBND.TN của UBND huyện Quế Phong ngày 02 tháng 4 năm 2014 về việc phúc đáp báo cáo số 157/BC-RBN mà phía nông trường Cao su còn tiếp tục sử dụng thuốc diệt cỏ để chăm sóc cây Cao su ngay tại vị trí đất rừng lấn chiếm gây nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt và sức khỏe của hơn 100 hộ gia đình các bản Pà Kỉm, Pà Cọ và cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Xã Hạnh Dịch.

  LANDNET

Bài viết khác