Nhà tài trợ

1
1
3
Brot

Hoạt động

Nâng cao tỉ lệ nở bằng lò ấp trứng do chị em phụ nữ dân tộc Nùng vận hành

 • 63% là tỉ lệ vịt nở từ lần ấp thứ 2 mà nhóm phụ nữ dân tộc Nùng vận hành lò ấp trứng trong tháng 3 năm 2020 nhằm nhân giống bảo tồn, phát triển giống Vịt Sín Chéng và tạo thu nhập cải thiện sinh kế. Qua đợt ấp này, nhóm lại có thêm được những bài học kinh nghiệp thực tế nhưng cũng rất bổ ích. Theo chị Vàng Thị Tán nhóm trưởng thì bài học lần này là do số trứng đưa vào ấp đẻ vào các ngày khác nhau, nếu trứng đã qua 5 ngày khả năng nở không cao đạt khoảng 57,6%, còn những quả trứng đẻ ra trong vòng 5 ngày trở lại thì có tỷ lệ nở 70,3%.
   
  Cũng theo chị Tán thì sau đợt này nhóm sẽ tạm dừng ấp trứng để chuyển sang ấp trứng gà, nguyên nhân là do trứng vit tốt nhất thì sau các vụ thu hoạch lúa (sau tháng 6) vì có nhiều thức ăn cho vịt, trong thời gian này thì địa phương đang tiến hành cấy vụ lúa nên Vịt đẻ cũng ít và chất lượng kém.
   
  Trong đợt 1 nhóm đưa vào lò ấp 260 quả tỉ lệ nở chỉ được 50%, từ những bài học của đợt 1, đợt ấp lần 2 nhóm đã tiến hành ấp 492 quả, tỉ lệ nở là 63%. Con số không lớn, không nổi bật, nhưng là nổ lực của nhóm phụ nữ dân tộc Nùng xã Sín Chéng thực hiện trong đợt ấp trứng lần thứ 2, qua đó chị em cũng đã tiếp tục có thêm được những bài học kinh nghiệm và tạo sự tự tin, mạnh dạn cho những lần sau.
   
  Không chỉ tiến hành ấp trứng Vịt, đợt tới nhóm tiến hành ấp trứng gà đen, cũng là một giống gà bản địa ở địa. Nhóm đã liên hệ với chuyên gia để được hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng gà, do vỏ trứng gà mỏng hơn vỏ trứng vịt nên nhiệt độ thấp hơn.
   
   
  Các hộ gia đình nghèo được nhận vịt con để tạo thu nhập
   
  Bên cạnh đó, nhằm giúp các chị em phụ nữ nghèo khác trong các thôn của xã Sín Chéng cải thiện sinh kế, trong đợt ấp nở lần 2, nhóm đã giành 70 con vịt con hỗ trợ cho 7 hộ gia đình nghèo ở 7 thôn của xã Sín Chéng. Hoạt động này nhằm giúp đỡ và tạo điều kiện cho các hộ nghèo trong xã có thêm cơ hội cải thiện thu nhập, ổn định sinh kế. Đây cũng là triết lý mà Trung tâm CIRUM đã hướng đến trong hoạt động hỗ trợ sáng kiến của nhóm phụ nữ dân tộc Nùng xã Sín Chéng, Si Ma Cai, Lào Cai nói riêng và các hoạt động dự án sinh kế khác của Trung tâm nói chung.
   
  "Mô hình phát triển đàn vịt địa phương của phụ nữ Sín Chéng sẽ là nền tảng tiếp tục thực hiện Quyết định 011/QĐ-BKHCN của Bộ KH & CN ban hành ngày 4/5/2016 liên quan đến bảo tồn nguồn gen Lợn Hương và Vịt Sín Chéng".
    
  Bài liên quan: http://cirum.org/vn/info/tin-tuc/vit-ban-dia-sin-cheng-da-duoc-nhan-rong-boi-chinh-nguoi-dan-457.html

Bài viết khác