Nhà tài trợ

1
1
3
Brot

Hoạt động

Mạng lưới đất rừng Si Ma Cai hỗ trợ thực hành tạo nguồn giống cây ăn quả bản địa có chất lượng tại FFS - Si Ma Cai

 • Cây Mận Tả van bao đời nay đã gắn bó với cuộc sống của người dân tộc H'Mông tại các xã của Huyện Si Ma Cai. Với nhiều đặc tính vượt trội như khi chín quả có vị thơm, ngọt, cùi giòn và có mầu đỏ tím được phủ lớp phấn trắng trông rất bắt mắt nên Mận Tả van được coi là sản phẩm đặc hữu chất lượng ở đây. Vào tháng 3 hàng năm khi mùa hoa mận nở, cả vùng cao nguyên khoác lên mình chiếc áo trắng tinh khôi hút hồn du khách, nhất là những tay nghiền săn ảnh. Mận tả van chín cuối tháng 6 và đầu tháng 7 âm lịch hàng năm nên những du khách hay người dân đi làm xa nhà không kịp thưởng thức Mận tả van thì cảm thấy rất tiếc nuối.

       Thời gian gần đây chất lượng và số lượng cây Mận Tả van của huyện Si Ma Cai giảm đi đáng kể. Nguyên nhân chính là các cây đã trồng lâu lắm và phương pháp chăm sóc của người làm vườn không đúng kỹ thuật dẫn đến cây bị tàn nhanh và năng suất, chất lượng giảm. Mặc dù trong một vài năm qua có một vài chương trình thí điểm phục hồi lại giống cây Mận Tả van được triển khai trên địa bàn huyện Si Mai Cai nhưng mới chỉ nhỏ lẻ và chưa cụ thể tới từng người dân.

       Nhằm góp phần tạo ra nguồn giống cây con chất lượng đạt tiêu chuẩn, Mạng lưới đất rừng Si Ma Cai đại diện Ông Ly Seo Chùa và Ông Vàng A Páo cùng phối hợp với Trường thực hành nhà nông sinh thái Si Ma Cai (FFS - Si Ma Cai) tại thôn đội 4, xã Nàn Sán tiến hành ghép mắt tạo ra nguồn giống cây mận Tả van chất lượng. Số lượng cây đào được ghép mắt để tạo ra cây mận Tả van dự kiến khoảng 5,000- 6,000 cây. Năm 2016 MLĐR cũng phối hợp với trường tiến hành ghép mắt cây mận Tả van được gần 1,000 cây. Số lượng này được chia sẻ với các bạn học sinh trong trường, những hộ dân xung quanh  và được trồng tại Trường thực hành FFS - Si Ma Cai. Đến nay, những cây mận Tả van này đang sinh trưởng và phát triển tốt tạo động lực để MLĐR phối hợp với trường FFS - Si Ma Cai tạo ra nguồn giống cây mận Tả van đủ tiêu chuẩn ươm trồng tại địa phương trong năm 2018.

  Ông Ly Seo Chùa - ĐPV Mạng lưới đất rừng Si Ma Cai chia sẻ: "Với điều kiện tự nhiên ở phần lớn các xã của Huyện Si Ma Cai đều phù hợp để trồng cây mận Tả van. Những năm gần đây mận Tả van được các hộ trồng khá nhiều vì đây là cây bản địa và lại mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu thời tiết ổn định không có bất thường 1 cây mận một năm có thể cho thu nhập từ 800,000 - 1,000,000đ/cây".


  Ảnh 1: Toàn cảnh vườn ươm mận Tả van FFS - Si Ma Cai


  Ảnh 2: Ông Ly Seo Chùa - ĐPV Mạng lưới đất rừng Si Ma Cai


  Ảnh 3: Ông Ly Seo Chùa và ông Vàng A Páo đang ghép mắt cây mận Tả van

Bài viết khác