Nhà tài trợ

1
1
3
Brot

Hoạt động

Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng! Lời dạy của Bác Hồ vẫn sống mãi với Bản Làng • Bác đã ra đi, nhưng lời dạy của Bác vẫn sống mãi với Bản Làng Việt nam. Đoàn kết giữa các dân tộc, độc lập tự do cho đất nước; đặc biệt là tình đoàn kết giữa dân tộc thiểu số và dân tộc đa số là nỗi lo canh cánh, là ước nguyện duy nhất của Bác. Tình trạng đơn thư khiếu kiện ngày càng tăng từ các Bản Làng với nội dung lên án các công ty, các tập đoàn chiếm đất của Làng Bản, đang là một minh chứng hùng hồn đi ngược lại với tâm tư và nguyện vọng của Người.
   
  Bác đã giành trọn cuộc đời bôn ba, thăng trầm để cùng đồng bào cả nước có được hai chữ “Độc lập – Tự do”. Nhân dân ta đã đổ biết bao nhiêu xương máu để nguyện thề thực hiện tâm tư và nguyện vọng của Bác. Ấy vậy mà, giá trị tự do và độc lập đích thực của nhiều Bản Làng  đang đứng trước nguy cơ ngàn cân treo sợi tóc, bởi sự lệ thuộc lực bất tòng tâm của các tập đoàn và công ty đang chiếm giữ những cánh rừng thiêng, những cánh rừng cộng đồng truyền thống đầu nguồn - hậu họa của một tiến trình tư nhân hóa nhanh, mạnh và hối hả để tăng trưởng kinh tế, thiếu nghiên cứu và thẩm định cẩn trọng với những bản luận chứng viết hay, trình bày giỏi nhưng thiếu lòng tự trọng và chất liêm sỷ tối thiểu, đã biến nhiều cánh rừng hồn nhiên và  vô tội trở thành những nơi giành giật tiền bạc cho các chủ nhân phi đạo đức ngày đêm giày vò và tàn sát.
   
  Đã có không ít lời cảnh báo qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng và hơn thế nữa là những hiện tượng ẩu đả giữa dân và hệ thống chuyên chính của các cơ quan công quyền, một nền tảng cơ bản của một Nhà nước của Dân - do Dân và vì Dân; mà Bác đã để lại khi Người nhắm mắt xuôi tay. Chúng ta, những ai có chút lòng tự trọng đều ngậm ngùi và trăn trở.
   
  Độc giả quan tâm xin hãy thực hiện một lộ trình chiêm ngưỡng, phỏng vấn và chứng kiến một Già làng Vừ Lao Lềnh - giữa đại ngàn bản Ôn Ốc, xã Mường Lựm, huyện Yên Châu, nơi tiền thân của Viện SPERI là Trung tâm TEW đã dựa vào vai trò và vị thế của  hệ thống lãnh đạo truyền thống thông qua các Già làng, trên cơ sở phối hợp với chính quyền và cơ quan kiểm lâm Tỉnh Sơn La, tôn trọng triệt để và tối đa Luật và Tục, khơi dậy và phát huy tối đa sức mạnh của Bản Làng, đã  thực hiện thành công giao đất giao rừng trên 3.697,5 ha rừng Bách xanh trên núi đá vôi ở độ cao 900 mét so với mực nước biển có tên vợ tên chồng trong Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất năm 1998, và “Con đường đến với cộng đồng Ổn ốc 10,2 km do tổ chức ICCO tài trợ chỉ 10,000 Đô la Mỹ. Tính đến nay đã gần 15 năm, Bản Ổn ốc dưới uy quyền tâm phục khẩu phục của Già làng Vừ Lao Lềnh đang nuôi dưỡng niềm tin đối với hai vị thần Thử tỉ và Tòng Xanh giữa  cánh rừng Bách xanh đại ngàn Ổn ốc trên núi đá cùng với con đường lịch sử do dân tự qui hoạch thiết kế đáng tự hào vẫn còn nguyên giá trị. Độc giả sẽ được chứng kiến nghệ thuật khởi công và hoàn thiên con đường từ trung tâm xã Mường lựm vào Bản Ổn Ốc trong các sử ký tiếp theo của Trung tâm TEW thời kỳ 1995 - 1998. Bản và Làng, nơi vẫn còn nguyên tác các giá trị tự nguyện, tình thương thân tương ái vị Cộng đồng đầy tình đoàn kết đã chứng minh sức mạnh bất tận không chỉ trong chiến tranh, mà cả khi hòa bình lập lại, nhưng hôm nay khi đất nước phát triển, chỉ số đoàn kết, sức mạnh tự nguyện đang kêu cứu từng ngày bởi các không gian sinh tồn cho nguồn dinh dưỡng đoàn kết và tự nguyện đó đang ngày càng ra đi không hẹn ngày trở lại bởi sức công phá của các công ty.
   
  Trần Thị Lành

Bài viết khác